Diễn đàn cho dân du lịch bụi
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Diễn đàn cho dân du lịch bụi

Cùng đi, cùng chia sẻ...
 
Trang ChínhLatest imagesTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Similar topics
Latest topics
» Cuối tuần đến Phố đi bộ Hồ Gươm - vừa chơi game vui, vừa rinh Tour Hạ Long với 1 đống quà
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyThu May 24, 2018 3:02 am by tourcoach02

» Hi cả nhà, kết bạn chu du nha
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyThu May 24, 2018 2:55 am by tourcoach02

» SIM ĐI DU LỊCH NƯỚC NGOÀI
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyTue May 22, 2018 8:01 pm by VietHang2303

» Cẩn thận cà phê G7 giả tại nha trang
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyThu May 17, 2018 2:38 am by nguyenduytuan

» Hồ Thủy Quái – Khu tham quan câu cá giải trí lý tưởng cuối tuần tại Đà Lạt
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptySun May 13, 2018 10:20 pm by Nguyen Binh

» Thông báo: diễn đàn du lịch bụi chuyển nhà
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyMon Jul 30, 2012 10:52 pm by Admin

» hi!Các bạn
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptySun Jul 29, 2012 1:02 pm by thinkofluv

» Đi phan thiết , đi cùng tui hý hý:D
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Jul 27, 2012 12:57 am by quynhmom

» dự định đi du lịch bụi sài gòn đà nẵng
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyWed Jul 25, 2012 10:43 pm by tieuthu_codon_0889

Liên kết
Tài Trợ


 

 Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng

Go down 
+3
June
caibang
yeudulich
7 posters
Tác giảThông điệp
yeudulich
Hạ sĩ
Hạ sĩ



Tổng số bài gửi : 11
Join date : 23/06/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyWed Jul 14, 2010 3:41 am

Nguồn: yeudulich.vn
Người Đà Nẵng ở xa đều có thể kể vanh vách hàng trăm món ăn khoái khẩu chỉ có ở quê nhà. Món bánh canh, bánh bèo, bánh lọc, bánh tráng chẳng phải là món cao sang, nổi tiếng khắp cả nước để được tôn vinh là đặc sản, nhưng với người Đà Nẵng, những món đó là độc nhất vô nhị, được chế biến theo những kiểu cách riêng. Có đi đâu, ở đâu cũng thèm được quay về, ăn một bữa cho đã miệng.
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banhcanh
Người Đà Nẵng ở xa đều có thể kể vanh vách
hàng trăm món ăn khoái khẩu chỉ có ở quê nhà.

Bánh canh

Bánh canh có thể được nấu từ bột gạo, bột mì, nhưng phổ biến hơn cả là bột lọc (làm từ củ sắn). Sắn được gọt bỏ vỏ, cho vào máy nghiền. Bã sắn được lọc qua nhiều lần nước, chỉ giữ lại tinh bột để cho ra thứ bột trắng đục, gặp nước lạnh thì chảy ra, gặp nước nóng thì vón đặc lại.

Sợi bánh canh thường to gần bằng chiếc đũa, dài và dai. Ăn bánh canh phải “vừa ăn, vừa thổi” vì chỉ khi bắt đầu ăn, sợi bánh mới được thả vào nồi nước đang sôi sùng sục. Nếu không, bánh sẽ nở to, đặc queo.

Nước lèo có thể được nấu từ tôm, thịt, xương heo, chả… Riêng với bánh canh cá, thịt cá luôn được rim rất kỹ, thấm gia vị và thơm lừng. Bởi vậy, ngoài vị ngọt của nước, vị dai của sợi bánh, người ăn còn thưởng thức những miếng cá được kho đến keo lại, mặn mặn, cay cay.

Bánh tráng ướt, bánh tráng kẹp

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banhtrangnhung
Món bánh canh, bánh bèo, bánh lọc, bánh tráng chẳng phải là món cao sang

Bánh tráng nướng chấm tương thì hầu như nơi nào cũng có. Nhưng món bánh tráng ướt, bánh tráng kẹp là độc chiêu của riêng Đà Nẵng. Bánh tráng sau khi được phơi khô, giòn qua nắng, lại được nhúng vào nước lạnh cho mềm và đặt lên lò lửa than. Người nướng phải thật sự nhanh tay và “chai” với lửa để không bị nóng. Lật qua, trở lại trên lửa hai, ba lần, quệt nhanh ít bò khô vào mặt bánh rồi cuộn lại, rắc thêm chút hành phi, món bánh tráng ướt đã ra lò. Món này phải được ăn ngay khi đang nóng hổi.

Bánh tráng kẹp lại là sự kết hợp giữa bánh giòn và bánh mềm. Tương tự quy trình làm bánh ướt nhưng thay vì cuộn lại, bánh được kẹp với một cái bánh tráng nướng bình thường. Giữa hai loại bánh này có vài miếng bò khô nhỏ. Để ăn bánh tráng kẹp, “đồ nghề” không thể thiếu là một cây kéo để cắt bánh thành từng lát vừa miệng. Kết hợp nước nắm hay tương ớt với những loại bánh này là “không ăn”. Thứ nước chấm sền sệt, có đủ ngọt, mặn, cay, thơm được người bán cho biết “có đủ thứ gia vị”, bao gồm cả xì-dầu, mắm, muối, ớt, bột ngọt, đường, mè, bột năng.

Bánh Tôm

Đà Nẵng, nhiều người vẫn không mê lắm với món bánh tôm nhưng khi đã thưởng thức thì chắc chắn lần sau sẽ quay lại và khi đã quay lại thì sẽ có thêm nhiều bạn bè cùng đi.

Ăn kèm với bánh tôm còn có các loại rau sống gồm một ít xà lách, một ít rau húng, rau ngò, sợi búp chuối trắng thái mỏng. Những thứ rau trên được bảo đảm an toàn về nguồn gốc, được nhặt sạch, rửa kỹ, trộn đều với nhau.

Ngoài rau, nguyên liệu ăn kèm còn có đu đủ và cà rốt xắt lát mỏng trộn đều ngâm dấm chua ngọt tạo ra màu sắc “bắt mắt”. Bánh ngon không thể thiếu nước chấm. Nước chấm là loại nước mắm được pha chế vừa miệng, đảm bảo đúng vị chua ngọt, có vị cay cay của ớt, vị vàng vàng của tỏi xay. Khi cuốn, cần có bánh tráng gạo tráng mỏng, dùng cuốn ngoài chiếc bánh. Muốn chiếc bánh ăn vừa miệng, khi gói không nên gói dày cũng đừng quá mỏng để khi ăn có thể xuýt xoa cảm nhận hết độ thơm giòn của chiếc bánh và đảm bảo màu sắc đẹp.

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banhtrangdapdap2
Nhưng với người Đà Nẵng, những món đó là độc nhất vô nhị,

Bánh bèo, bánh ướt, bánh lọc

Người Đà Nẵng thường ăn chơi, hoặc ăn bánh bèo, bánh ướt, bánh lọc thay cơm. Sáng, trưa, chiều, tối, bạn đều có thể tìm được các hàng quán bán mấy món trên.

Bánh lọc được gói trong lá chuối. Khi ăn, mùi lá chuối dậy thơm cùng mùi bột lọc nóng hổi, khiến một người khỏe ăn có thể chén tới vài chục chiếc bánh. Còn bánh bèo (thường gọi là bánh bèo tai) và bánh ướt được bày chung trong đĩa, mà phải là đĩa thiếc ăn mới ngon, rồi được rắc nhân lên trên. Nhân bánh là tôm, cá được sấy khô trên than hồng cho hết mùi tanh. Khi bỏ vào miệng ăn thấy vị bùi bùi, béo béo. Nước mắm của bánh bèo không mặn, được pha chế cùng nhiều ớt, tỏi, đường, bột ngọt và chanh.

Thực khách ngồi chồm hổm quanh gánh bánh, vừa ăn vừa húp thứ nước mắm có vị ngọt thanh và thơm hương chanh, thỉnh thoảng kề đĩa cho người bán: “Cho con thêm chút mắm”, “Vắt thêm chút chanh dì ơi”! Mắm dùng cho bánh lọc mặn hơn, không có vị chua, chỉ xắt thêm vào đó mấy lát ớt đỏ, ớt xanh chứ không pha chế kỹ như mắm bánh bèo.

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banhloc
Người Đà Nẵng thường ăn chơi, hoặc ăn bánh bèo, bánh ướt, bánh lọc thay cơm.

Nhiều người nhờ người thân ở ngoài này gửi bánh lọc, bánh bèo vào tận Sài Gòn ăn, cho thỏa lòng mong nhớ. Bởi giữa Sài Gòn mà tìm được chỗ bán mấy món đó theo đúng hương vị Đà Nẵng còn khó hơn tìm kim dưới biển.

Không riêng Đà Nẵng mới có những món bánh này nhưng ăn những món bánh này ở Đà Nẵng có vị rất khác. Có thể được du nhập vào Đà Nẵng rồi có những biến thái nhất định để phù hợp khẩu vị của người Quảng nên những món bánh ấy bao giờ cũng đủ vị chua, cay, mặn, ngọt như đầy đủ sắc thái của cuộc sống.

Vẫn còn nhiểu đặc sản Đà nẵng đang chờ bạn khảm phá. Hãy click vào Ẩm thực Đà Nẵng nhé.
Về Đầu Trang Go down
caibang
Hạ sĩ
Hạ sĩ
caibang


Tổng số bài gửi : 10
Join date : 01/06/2010
Đến từ : Ho Chi Minh City

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyWed Jul 14, 2010 6:00 am

Không có bánh tráng cuốn thịt heo à? Ra đó mà ko ăn món này thì ... xem như chưa ra.
Mấy món kể trên thì hầu như các tỉnh miền Trung nào cũng có...
Về Đầu Trang Go down
yeudulich
Hạ sĩ
Hạ sĩ



Tổng số bài gửi : 11
Join date : 23/06/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyWed Jul 14, 2010 7:38 pm

Ở bài này mình chỉ giới thiệu một vài món thôi. Bạn muốn xem thêm thì click vào Ẩm thực Đà nẵng sẽ có bánh tráng thịt heo liền hà
Về Đầu Trang Go down
June
Moderators
Moderators
June


Tổng số bài gửi : 13
Join date : 09/07/2010
Age : 35
Đến từ : Thăng Long ngàn năm ^^

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Jul 16, 2010 3:41 am

bánh tôm ở trên liệu có giống như banh đập nổi tiếng em được nghe không vậy yeudulich?
Về Đầu Trang Go down
https://www.facebook.com/chezUyen
yeudulich
Hạ sĩ
Hạ sĩ



Tổng số bài gửi : 11
Join date : 23/06/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Jul 16, 2010 4:15 am

Mình cũng không biết "bánh đập" mà bạn nói đến là như thế nào? Bạn miêu tả cụ thể thì mình mới có thể so sánh và trả lời câu hỏi của bạn được
Về Đầu Trang Go down
Ritabui
Thượng úy
Thượng úy
Ritabui


Tổng số bài gửi : 43
Join date : 16/07/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Jul 16, 2010 4:35 am


bánh đập - còn có tên là bánh chập, xuất xứ từ Quảng Nam - Đà Nẵng

Nó đơn giản chỉ là hai miếng bánh tráng gạo. Một miếng tráng xong, rắc hột vừng và phơi khô, sau đó đem nướng bếp than sao cho bánh vàng đều, và phải giòn rôm rốp. Một miếng tráng xong ủ trong lớp vải bồng cho bánh mềm, xoa ít dầu lạc có khử mùi củ nén (một loại củ hành nhỏ như múi tỏi). Hai miếng bánh tráng “trái ngược” nhau như vậy sẽ được “kết duyên”. Chập miếng bánh ướt lên miếng bánh giòn, đập nhẹ để hai miếng bánh dính vào nhau. Phần bánh tráng nướng sẽ bị đập bể, vụn bánh cho mùi thơm dễ chịu. Phần bánh tráng ướt dính chặt vào miếng bánh kia, giúp cho cái lưỡi người ăn không khó chịu bởi những góc cạnh sắc của bánh nướng. Người ta sẽ ngạc nhiên thích thú vì miếng bánh ăn vừa thấy giòn, lại vừa thấy mềm.

Ăn bánh đập còn một yếu tố quan trọng nữa là nước chấm. Với người chính gốc Quảng Nam, họ sẽ đòi cho bằng được một chén mắm cái giã thật nhiều ớt tỏi, mắm cái còn nguyên con cá cơm thì mới đạt tiêu chuẩn. Người không phải dân bản xứ thì thích ăn với mắm nêm đã được pha chế vừa phải. Vào ngày chay tịnh, ăn bánh đập chấm nước tương giằm ớt xanh cũng là một cách ăn phổ biến.

(st)

một số hình ảnh bánh đập

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banh-dap-hoi-an

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Uujfb1243665365

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Ghtso1244433078

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Banh-dap-hoi-an

suutam tu internet
Về Đầu Trang Go down
yeudulich
Hạ sĩ
Hạ sĩ



Tổng số bài gửi : 11
Join date : 23/06/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyMon Jul 19, 2010 4:13 am

Vậy thì không phải đâu bạn ah, món bánh tôm mà minh miêu tả khác cơ. Nhìn nhân kẹp trong loại bánh đập cũng khác hẳn mà bạn
Về Đầu Trang Go down
Ritabui
Thượng úy
Thượng úy
Ritabui


Tổng số bài gửi : 43
Join date : 16/07/2010

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyMon Jul 19, 2010 4:55 am

UH`...2 loai banh tren minh chua an bao gio nen cung k biet ...co the ban kia thay banh phong giong nhau do ma...Ra DN 1 lan ma chang biet banh nay...dung la te that...
Về Đầu Trang Go down
nhanma
Binh nhất
Binh nhất
nhanma


Tổng số bài gửi : 8
Join date : 16/04/2011
Age : 30
Đến từ : rừng hoang

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyThu Aug 04, 2011 10:37 am

Hic, bữa sau các bạn có kể món nào thì chỉ rõ thêm một vài địa điểm số, đường lun đi. ĐN có bánh tôm chừ mình mới nghe Very Happy . Vài bữa tới đi hi vọng là đc măm thử, nhìn hấp dẫn hơn bánh đập nhìu, chẹp chẹp..
Về Đầu Trang Go down
motngaymoi
Binh nhì
Binh nhì



Tổng số bài gửi : 2
Join date : 12/08/2011

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Aug 12, 2011 2:52 pm

Nghe nhac lai banh dap lam minh... chep chep
Minh biet mot cho banh dap rat ngon tren duong Hoang Dieu, nhung ko nho dia chi cu the, hic
Neu ban ra Dn minh co the gioi thieu mot vai noi di an: che, kem, hai san, oc hut( cuc ky ngon), mit tron, cafe.. hic, nho Dn qua!
Về Đầu Trang Go down
Admin
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 271
Join date : 23/02/2010
Đến từ : Mọi nơi đều là nhà

Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng EmptyFri Aug 12, 2011 9:24 pm

Các bạn có thể ghé Đặc sản Trần để thưởng thức các loại đặc sản Đà Nẵng.
Về Đầu Trang Go down
http://www.dulichbui.org
Sponsored content





Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng   Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Bánh ngon Đà Nẵng, một bữa cho đã miệng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Sài Gòn - Đà Nẵng
» Quán ăn ngon tại Sài Gòn
» Du lịch thái lan - thưởng thức ẩm thực trên ngọn cây

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn đàn cho dân du lịch bụi :: CẨM NANG DU LỊCH BỤI :: ĐI BỤI TRONG NƯỚC :: Miền Trung-
Chuyển đến